วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2559

ข้าวหอมกุหลาบแดง

ชื่อพันธุ์ - ข้าวหอมกุหลาบแดง (Red Rose Rice)

ชนิด  - ข้าวเจ้า

คู่ผสม - KDML105R-PRE-5*4 / ไออาร์64

ประวัติพันธุ์ - พ.ศ. 2529 ศูนย์วิจัยข้าวแพร่ ได้รับรวงข้าวแดงหอมจำนวนหนึ่งจากสถานีทดลอง                                     ข้าวสุรินทร์ จึงทำการปลูกคัดเลือกและแยกสายพันธุ์ชนิด ข้าวเหนียวและข้าวเจ้า                                     ออกจากกัน
                  - พ.ศ. 2531 นายสมเดช อิ่มมาก นักวิชาการเกษตรของศูนย์วิจัยข้าวแพร่ ได้นำข้าว                                     แดงหอมสายพันธุ์ KDML105R-PRE-5 เป็นพันธุ์แม่ผสมกับ IR64 และผสมย้อน                                       กลับ (Back Cross) ไปหาพันธุ์แม่ 3 ครั้ง
                  - พ.ศ. 2533 ได้ให้รหัสเป็นคู่ผสมของศูนย์วิจัยข้าวแพร่เป็น PRE90020
                  - พ.ศ. 2534 – 2537 นำสายพันธุ์ข้าวที่ได้ไปปลูกคัดเลือกที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก                                     ได้สายพันธุ์ดีเด่นจำนวน 10 สายพันธุ์
                  - พ.ศ. 2537 พบว่า สายพันธุ์ PRE90020-R36-PSL-8-3-14-3 เป็นสายพันธุ์ที่เป็นข้าว                                   ต้นเตี้ยไม่ไวต่อช่วงแสง และมีลักษณะต่างๆตามต้องการ
                  - พ.ศ. 2542 สถาบันวิจัยข้าวเสนอขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรเป็น พันธุ์ข้าว                                       ทั่วไป โดยใช้ชื่อว่า ข้าวหอมกุหลาบแดง

ลักษณะประจำพันธุ์
      -  เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 90 – 100 เซนติเมตร
        -  ไม่ไวต่อช่วงแสง
        -  อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 123 วัน
        -  ลำต้นแข็ง กอตั้งตรง แตกกอดี
        -  รวงแน่นปานกลาง
        -  ใบมีสีเขียว แก่ช้า ใบธงตั้งตรง
        - เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
        -  ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5 สัปดาห์
        -  ท้องไข่น้อย
        - เมล็ดข้าวกล้อง กว้าง x ยาว x หนา = 2.0 x 7.3 x 1.6 มิลลิเมตร
        -  ปริมาณอมิโลส 13.9 %

ผลผลิต - ประมาณ 750 กิโลกรัมต่อไร่

ลักษณะเด่น - เป็นข้าวที่ให้ข้าวกล้องมีเยื่อ                                    หุ้มเมล็ดสีแดงเข้ม
                   - ข้าวสุกนุ่ม เหนียว และมีกลิ่น                                   หอมเหมือนขาวดอกมะลิ 105

ข้อควรระวัง - ไม่ต้านทานโรคไหม้ และโรค                                  ขอบใบแห้ง
                  - ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสี                                      น้ำตาล

พื้นที่แนะนำ - ควรปลูกในพื้นที่เฉพาะ เพื่อ                                   ป้องกันปัญหาเมล็ดปะปน                                                                                                                           กับข้าวขาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น